The Vatican, quốc gia nhỏ nhất thế giới nhưng đã từng -và xét trên một số khía cạnh vẫn- quyền lực nhất thế giới. “Con dao tron

166471

The Vatican, quốc gia nhỏ nhất thế giới nhưng đã từng -và xét trên một số khía cạnh vẫn- quyền lực nhất thế giới.
“Con dao trong trái tim nước Ý” – Thomas Paine đã từng ví như vậy về quốc gia này, không chỉ bởi hình dáng quảng trường thánh Peter nhìn giống một con dao găm đâm thẳng vào trung tâm của Rome mà còn bởi lịch sử của nó khi Vatican đã chi phối vùng đất Italy trong nhiều thế kỷ trước khi các Giáo hoàng bất đắc dĩ chấp nhận thu gọn quyền lực của mình bên trong toà thành khi Vương quốc Italy được thành lập năm 1870. Đến tận năm 1927 khi Hiệp ước Lateran được ký kết thì tình trạng “chiến tranh lạnh” giữa Vatican và Italy mới kết thúc.

Với người Thiên chúa giáo, Vatican là toà thánh mà ai cũng muốn đến 1 lần bởi các giá trị linh thiêng về mặt . Còn với những khách du lịch yêu thích lịch sử, văn hoá, Vatican là Nhà thờ thánh Peter với hệ thống hầm mộ, thư viện bí mật, là Nhà nguyện Sistine, là bức tranh The last judgement, The creation of Adam, bức tượng Pietà nổi tiếng của Michaelangelo,…

Một ngày ở Vatican:
– Bảo tàng Vatican: nơi lưu trữ các tác phẩm nghệ thuật của các đời Giáo hoàng, từ Ai Cập, Hy Lạp, La Mã tới thời Trung Cổ, Phục Hưng.
:pushpin:Note: Cầu thang xoắn ốc Bramante mới nằm trong bảo tàng (ngay lối vào khi lên thang cuốn các bạn rẽ sang phải để vào cửa hàng sách sẽ nhìn thấy cầu thang, dễ dàng hơn thay vì đi đến điểm cuối của bảo tàng, lý do vì có thể các bạn sẽ sử dụng cánh cửa bí mật từ Nhà nguyện Sistine để sang Nhà thờ thánh Peter thay vì đi hết bảo tàng)
– Nhà nguyện Sistine: đây là nơi các Hồng y giáo chủ bầu Giáo hoàng, và là nơi khiến Michaelangelo phải nằm ngửa suốt 4 năm để hoàn thành các bức tranh trên trần nhà nguyện. Nổi tiếng nhất là bức The last Judgement trên tường và The creation of Adam trên trần. Vì lý do cấm chụp ảnh do vậy mình ko có ảnh tại đây, tuy nhiên thật sự chúng đều là tuyệt phẩm.
:pushpin:Note: để đi tiếp sang Nhà thờ thánh Peter các bạn sẽ phải đi hết bảo tàng, qua cầu thang Bramante và ra ngoài đường rồi vòng về quảng trường thánh Peter, rất xa và tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên cuối Nhà nguyện Sistine có một cánh cửa thông sang Nhà thờ thánh Peter, thường chỉ mở cho các đoàn tour, hãy hỏi một cách lịch sự, biết đâu các bạn sẽ tiết kiệm được cả tiếng đồng hồ.
– Nhà thờ thánh Peter: nếu bạn thật sự không quan tâm đến yếu tố thì có thể đến bất cứ lúc nào trong ngày, tuy nhiên bên trong khá tối và đông người. Thời điểm đẹp nhất để vào đây là buổi lễ sớm cuối tuần, toàn bộ nhà thờ bật đèn sáng và vắng khách du lịch. Ngoài các bức tượng thánh bên trong thì có bức Pietà nổi tiếng của Michaelangelo với hình ảnh Maria ôm Jesus sau khi bị đóng đinh trên cây thập giá, bức tượng duy nhất của ông mà trong lúc bồng bột tuổi trẻ đã khắc tên mình lên tượng.
– Nếu muốn ngắm toàn cảnh Vatican và Rome hãy lên the Dome bằng thang máy bên hông nhà thờ.

Cũng giống như các điểm di tích lịch sử khác, luôn rất nhiều cò mồi gạ các bạn dẫn vào Bảo tàng ko mất vé, ko xếp hàng,… nhưng hãy tránh xa bọn họ. Tốt nhất hãy mua vé online và nhận vé tại một địa điểm tại quảng trường thánh Peter. Mình mua thẻ Omni pass để đi các điểm tại Vatican và Rome mà ko phải xếp hàng.


À ra Thế