"Toán học dạy con 1 + 1 = 2. Lớn lên rồi mới biết 1 chia 1 cũng bằng 2. Vốn dĩ khi con biết chia sẻ, mọi niềm vui sẽ nhân lên gấ

221804
“Toán học dạy con 1 + 1 = 2. Lớn lên rồi mới biết 1 chia 1 cũng bằng 2. Vốn dĩ khi con biết chia sẻ, mọi niềm vui sẽ nhân lên gấp nhiều lần”
Đây là câu truyện về ngoại Tư bánh nướng, nay đã 85t. Có vẻ cái tên thân thương đó đã theo bà suốt nhiều năm đến nỗi bà cũng chẳng thể nhớ nổi tên thật của mình. Bán khép nép tại ngã 3 đường Nguyễn Cư Trinh và Trần Hưng Đạo, đối diện khách sạn Pullman, tiếng rao của bà cứ vang vọng mỗi khi có đèn đỏ: “Bánh da lợn không con, bánh đậu xanh ngon lắm con, bà có bánh ích nữa nè” suốt 2 năm trời. Bà may mắn được họ hàng cho ở cùng bên quận 4, có cháu nhưng không học đến nơi đến chôn, phải lao động cực khổ chỉ đủ để nuôi thân nên bà đành cố gắng đi bán tiếp để phần nào giúp đỡ cho gia đình.
Cứ đến 5h00 chiều, chú xe ôm như thường lệ lại đến rước bà, chở ra góc đường quen thuộc ấy, đợi bà bán rồi mới về. Bà bắt đầu bán từ 6h00 đến tận 12h00 sáng, có khi may mắn được nhiều người mua thì về sớm. Dù không nói chuyện nhiều nhưng mình cảm nhận chú cũng là 1 người giàu tình cảm vô cùng (chú mặc áo đỏ trong hình), luôn nhìn và quan sát bà xem bà có cần giúp đỡ gì không, rồi lại lặng lẽ ngắm nhìn Sài Gòn về đêm.
Khi tụi mình đến, bà rất niềm nở, vội lấy dao cắt ngay vài miếng bánh đậu xanh cho ăn thử, mà miếng nào miếng to lắm, ăn thử kiểu gì mà muốn tràn họng, mình cứ nằng nặc bà cắt ít thôi, tụi con chia ra ăn thử được nhưng bà vẫn cứ cắt, tính ra 5 đứa bà cắt hết cả cái bánh luôn … Tự nhiên thấy, sao có người khổ hơn mình mà họ có thể sẵn sàng chia sẻ nhiều đến mức như vậy. Dù có tuổi nhưng bà vẫn nghe và nhìn rất rõ (chắc là ông trời không phụ lòng ai bao giờ), đi đứng cũng rất vững. Bà kể về những người đầu bà bán cho đến dạo gần đây bà được nhiều bạn ủng hộ khiến bà rất vui. Cứ thể mà câu truyện cứ kéo dài mãi. Tụi mình ai cũng mua bánh để ủng hộ, người thì mua banh tráng, người thì mua bánh ích, mà mỗi lần mua là bà lại cho thêm món khác, thành ra cứ mua 1 là được 2, thật sự bà cho nhiếu tới mức tụi mình ngại luôn ấy. Cho nhiều như vậy … tiền đầu mà sống … Càng thấy thương bà hơn. Thương quá sao giờ, mình mua hết chỗ đó cho bà về sớm chứ sao =)))))
Nhưng phải công nhận bánh của bà rất mềm, bánh đầu xanh nhuyễn, hương vị có mùi thơm tự nhiên và ngọt rất thanh. Chính ba mẹ mình khi ăn bánh tráng cũng nói giòn và dễ ăn, nếu có dịp mua thêm cho họ. Với dịch vụ 5* như vậy, chắc chắn mình phải quay lại :smiling_face_with_three_hearts::smiling_face_with_three_hearts: Bà bán ngay giữa lòng Sài Gòn, gần con phố Bùi Viện sôi động bậc nhất với hàng trăm ánh đèn, nhưng có vẻ cũng có 1 nơi sáng hơn tất thảy. Mong các bạn sẽ đến ủng hộ bà thiệt nhiềuuu


À ra Thế